Ý nghĩa của tượng đồng quan âm trong văn hóa người Việt

Hình tượng Quan âm tượng trưng cho sự nhẫn nhịn, lòng từ bi, tình yêu thương trải khắp nhân gian. Trong văn hóa tâm linh người Việt, tượng đồng Quan Âm có ý nghĩa gì. Hãy cũng tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa trọng yếu nhất của hình tượng Quan Thế Âm

Khi du nhập vào nước ta,  cơ sở đúc tượng tượng đồng Quan Âm thường được thấy với tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu.

Kinh Phật có câu “Nam mô thanh tịnh bình thùy dương liễu Quan Âm như lai cam lồ sái tâm nguyện”. Ở đây, “Thanh tịnh bình” là bình thanh tịnh, “thùy dương liễu” là cành dương liễu rủ xuống, “Quan Âm Như Lai cam lồ sái tâm” là nước cam lồ của đức Quan Âm rưới lên tâm. Ý nghĩa nguyên câu ấy là bình thanh tịnh đựng nước cam lồ, nhờ cành dương liễu rưới khắp làm cho cái tâm của nhân gian được mát mẻ.

Trong bình thanh tịnh chứa nước cam lồ, nước cam lồ biểu trưng cho lòng từ bi. Nước cam lồ rưới tới đâu, nơi ấy được chan rải tình thương. Loại nước thần này sẽ làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh. Nhưng cần hiểu rằng nước cam lồ không phải bình nào cũng đựng được, chỉ có thể chứa trong “bình thanh tịnh”. Đây là ý nghĩa rất tế nhị của Phật giáo.

Riêng trong văn hóa người Việt, tượng đồng Quan Âm hiện thân nữ là muốn nói lên không tình thương nào bằng tình mẹ thương con. Cho nên quan âm Bồ Tát hiện thân là một người mẹ hiền của nhân loại, của chúng sinh. Người mẹ hiền dù có bận thế nào chỉ cần nghe tiếng con kêu khóc, đau khổ là sẽ hiện thân về an ủi, giúp đỡ, che trở, cứu thoát con người khỏi mọi khổ não, buồn đau.

Ý nghĩa của Tượng Phật Bà Quan Âm trong phong thủy

Trong phong thuỷ, đúc tượng để thờ tượng đồng Quan Âm  là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi bác ái, hướng thiện, hướng Phật, hoá hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ. Với những ý nghĩa tuyệt vời như vậy nên khi hình ảnh Phật Bà Quan Âm được thể hiện trong phong thủy, cái được quan tâm nhất đó chính là khuôn mặt. Khuôn mặt tượng phải thể hiện được nét mặt từ bi, hiền hậu, khi nhìn vào có cảm giác dễ chịu, an lành.

Tượng đồng Quan Âm là loại tượng Phật được đặt nhiều nơi như phòng khách, trong xe hơi, phòng làm việc, cách tốt nhất là nên đặt Tượng Phật quay đầu về hướng Đông hay hướng ra cổng chính. Không đặt tượng Phật trong phòng ăn hay thờ chung với Thần Tài (vì Thần Tài là vị Thần độ về tài lộc), nên cúng Phật bằng Hoa Quả, đồ chay.

Khi nhìn thấy đức Phật Quan Âm, nở nụ cười hiền hậu nhân từ, lòng ta sẽ trở nên thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Trong các gia đình đạo Phật thường thấy tượng đồng Quan Âm hoặc những hình ảnh Phật Bà Quan Âm được thờ cúng trên các bệ cao với sự trang trọng. Người ta tin rằng thờ Phật Quan Âm trong nhà sẽ được Người phù hộ tai ương, đem lại cuộc sống bình an, Phật phổ độ phước lành, tránh được nhiều tai ương, mang đến hạnh phúc cho tất cả chúng sinh.

Bạn muốn tìm cho mình một bức tượng đồng Quan Âm đẹp? Nếu có nhu cầu tìm mua tượng đồng quan âm bạn hãy tìm đến công ty đồ mĩ nghệ Thành Phát. Đây là nơi chuyên cung cấp các sản phẩm đồ đồng các loại uy tín, chất lượng với giá cả ưu đãi nhất.

Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline 0963514966, 0963523786.

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê- Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”.